VR AR MR

"VR AR MR มันคืออะไร? เกี่ยวข้องกับธุรกิจยังไง? "

VR / AR / MR

    สำหรับวันนี้ คณะบริหารธุรกิจ สาขาธุรกิจดิจิทัล ก็จะมาพูดเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่ค่อนข้างมีกระแสและหลายบริษัทก็เริ่มมีการนำมาประยุกต์ใช้กันแล้ว เพื่อเตรียมตัวเข้าสู่ยุคMetaverse นั่นก็คือ "VR / AR / MR" นั่นเอง

VR

    VR หรือ Virtual Reality คือ การจำลองสภาพแวดล้อมรอบตัวให้เหมือนว่าเราหลุดไปอีกโลกหนึ่ง โดยใช้เครื่องVR headset ที่หลายๆคนคุ้นหน้าตากัน เชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์
เป็นตัวช่วยให้เราเห็นภาพในระยะต่างๆและได้ยินรวมถึงการสัมผัส(ขอแอบกระซิบว่า ในอนาคตอาจมีการทำไปถึงกลิ่นด้วยเลย)
    หลายๆคนอาจจะคุ้นชินกับภาพ VR ในการสำหรับเล่นเกม แต่ก้มีหลายๆบริษัทนำมาเป็นตัวช่วยสนับสนุนในธุรกิจ เช่น ธุรกิจยานยนต์ , ซอฟต์แวร์ , ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ที่ใช้จำลองสถานที่จริง รวมไปถึงเจ้าของFacebook 'Mark Zuckerberg' ที่นำเทคโนโลยี VR มาพัฒนาให้เป็นแอปประชุมที่น่าสนใจอย่าง Horizon Workroom ที่จะทำให้บรรยากาศของการประชุมไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป 

VR คืออะไร
AR

    AR หรือ Augmented Reality คือ การซ้อนข้อมูลเข้าไปในโลกความจริง โดยใช้Applicationเป็นตัวช่วยแสดงผล หรือก็คือเมื่อเราใช้แอปที่รองรับ AR เปิดกล้องและส่องไปในที่ต่างๆในโลกความจริงก็จะมี Pop-up 3 มิติ เด้งขึ้นมาทันที ซึ่งในอนาคตทางApple จะพัฒนาเจ้าตัว AR ให้ออกมาในรูปของ AR Glass แว่นตาที่จะสามารถใส่ในชีวิตประจำวันได้และเข้าถึงAR ได้ง่ายขึ้นโดยไม่ต้องพึ่งสมาร์ทโฟน
    ถ้าพูดถึงการAR , Pop-up 3มิติมาในโลกความจริงหลายๆคนก็อาจจะนึกถึงเกมที่เคยเป็นกระแสอย่าง Pokemon Go ที่จะมีเจ้าตัวpokemon แสนน่ารักโผล่มาออกมาให้ไล่จับกันอย่างสนุกสนาน แต่ก็ยังมีการนำมาใช้เพื่อพัฒนาให้แบรนด์ทันสมัย เช่น IKEA ที่ได้ออกแบบฟีเจอร์ที่ทำให้ลูกค้าสามารถลองตกแต่งภายในบ้านเองได้เองบนแอปของทางIKEA เพื่อเป็นทางเลือกในการตัดสินใจก่อนที่ลูกค้าจะไปหน้าร้าน 

AR คืออะไร
MR

    MR หรือ Mixed Reality คือ การสร้างโลกคู่ขนานมาผสมเข้ากับโลกความเป็นจริง โดยนำข้อดีของ VR และ AR มารวมกัน หรือก็คือผู้ใช้ยังสามารถสัมผัสโลกความจริงไปพร้อมกับเทคโนโลยี ที่เรียกว่า Hololens

    เจ้า MR นี่เกิดมาจากการใช้ตัว VR headset และพบว่าพื้นที่ขณะทำกิจกรรมค่อนข้างที่จะมีขนาดเล็กเกินไป ใช้ได้แค่ในสถานที่หรือ Indoor ใช้อุปกรณ์เยอะแยะ แถมยังมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุกับผู้ใช้งานอีกด้วย จึงมีการพัฒนาจนมาเป็น MR เพื่อแก้ไขช่องโหว่ ถือเป็นการเพิ่มความสะดวกสบายต่อผู้ใช้งาน

    จากเทคโนโลยีข้างต้นทั้ง 3 ตัว ทางบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Meta(Facebook) , Microsoft , Sony ต่างออกมาพัฒนาผลักดันเทคโนโลยีเหล่านี้เพื่อเข้าสู่ยุค Metaverse 

MR คืออะไร
บริษัทที่พัฒนา VR/AR/MR

จากเทคโนโลยีข้างต้นทั้ง 3 ตัว ทางบริษัทยักใหญ่อย่าง Meta(Facebook) , Microsoft , Sony ต่างออกมาพัฒนาผลักดันเทคโนโลยีเหล่านี้เพื่อเข้าสู่ยุค Metaverse

Meta (Facebook)

    ได้พัฒนาแว่น VR ให้โลก Metaverse สมจริงมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง เล่นเกมด้วยเสียง การควบคุมและภาพที่เหมือนจริง โดยไม่ต้องเชื่อมสายอะไรให้ยุ่งยาก เพียงแค่ Log in ผ่าน Facebook account เท่านั้น ทำให้อรรถรสในการใช้งานเพิ่มขึ้นไปอีกขั้น และไม่ต้องกลัวอันตรายที่อาจจะเดินชนสิ่งต่างในโลกความจริงเพราะทาง Meta ได้ทำระบบ Guardian เพื่อป้องกันไม้ให้ทางผู้ใช้งานออกจากพื้นที่ที่กำหนด

ธุรกิจดิจิทัล

Microsoft

    ได้พัฒนา HoloLens2 ให้อกกมาเป็นอุปกรณ์ที่สามารถแสดงภาพที่ดูสมจริงอย่าง Hologram ออกมา ซึ่งเป็นเทคโนโลยี ระดับองค์กรทำให้มีความแม่นยำถึง2เท่า และปัจจุบันทางธุรกิจยานยนต์อย่าง FORD ก็ได้มีการนำเจ้า Hololens2 ไปใช้ในงานเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ๆอีกด้วย

ธุรกิจดิจิทัล

Sony

    ทาง Sony เองก้ได้พัฒนาระบบเกม Play station ให้เป็นรูปแบบของ 3D VR mode เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ๆในขณะเล่นเกม แถมยังเล่นต่อจาก save file เดิมได้อีกด้วย หรือจะเป็นการสลับระหว่างการเล่นแบบปกติ กับ Metaverse ก็ทำได้
อ้างอิง:

https://thegrowthmaster.com/blog/vr-ar-mr-metaverse

รูปจาก

powerbuy,cryptodog,wawapack,forbes ,marketingoops

มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสาขา ธุรกิจดิจิทัล

สนใจติดต่อสอบถาม คลิกที่ด้านล่างได้เลย !!

Address

อาคาร2 คณะบริหารธุรกิจ
มหาวิทยาลัยรังสิต
เลขที่ 52/347 หมู่บ้านเมืองเอก ถ.พหลโยธิน ต.หลักหก อ.เมือง จ.ปทุมธานี 12000

Contacts

Email : nuttayos.s@rsu.ac.th
Mobile : 0817056585

Made with ‌

Drag and Drop Website Builder