20 แนวคิดของนักธุรกิจดิจิทัล

"แนวคิดอาจเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของนักธุรกิจดิจิทัล มีผลอะไรกับ ธุรกิจดิจิทัล บริหารธุรกิจและมีความสัมพันธ์อะไรกับสาขา ธุรกิจดิจิทัล ""

20 แนวคิดของนักธุรกิจดิจิทัล

ในขณะที่โลกในยุคดิจิทัลที่กำลังหมุนเร็วขึ้นทุก ๆ ชั่วขณะ พฤติกรรมของผู้บริโภคได้เปลี่ยนไปจากเดิมเป็นอย่างมาก แนวคิดหรือทฤษฎีในการทำการตลาดในรูปแบบเดิมอาจไม่เพียงพอในปัจจุบัน จึงจำเป็นต้องพัฒนาจากแบบเดิมเพื่อให้เข้ากับความต้องการของผู้บริโภคในยุคปัจจุบันมากขึ้น วันนี้เรามาพบกับ 20 แนวคิดของนักธุรกิจดิจิทัลในยุคดิจิทัลที่ต้องมีกันเลยดีกว่า 

1

ความไวและรวดเร็ว

คิด วางแผน ลงมือทำอะไรอย่าช้า คนที่ช้าจะแพ้ให้กับคู่แข่งที่ทำได้เหมือนกัน

2

ทันกระแส

ใช้ social media ให้เป็นประโยชน์ ติดตามกระแสทั้งไทยและต่างประเทศ เรียนรู้จากการ ศึกษา ทั้งสำเร็จและไม่สำเร็จ เพื่อนำมาต่อยอดในสายงานด้านธุรกิจดิจิทัล วันใดที่เราหยุดตามข้อมูลข่าวสาร เราก็ตกยุคดิจิทัลไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

3

Micro creative

หันมาใส่ความคิดสร้างสรรค์ให้กับชีวิต เพราะยุคดิจิทัล ต่อให้คุณมีทักษะแบบวิเคราะห์มากก็ตามแต่ยุคดิจิทัลก็ยังคงต้องการความคิดสร้างสรรค์อยู่เสมอ ลองฝึกตั้งโจทย์กับตัวเอง ว่าถ้าเจอธุรกิจแบบนี้เราช่วยเขาพัฒนาด้าน ธุรกิจดิจิทัล ได้อย่างไรบ้าง ควรมีงบประมาณเท่าไหร่เพื่อสร้างสรรค์วิธีใหม่ๆที่แตกต่างได้อย่างไรบ้าง

4

อัพเดทความรู้

อัพเดทข่าวแล้วอย่าลืมอัพเดทความรู้อย่างสม่ำเสมอไม่ว่าจะเป็นข่าวคอนเทนต์จากไทยหรือต่างประเทศ เช่น marketeer , positioning , brandage ,forbes thailand เป็นต้น อีกอย่างที่จะช่วยให้คุณได้นำเทรนด์คือ global media เช่น mashable , adweek ,forbes เรียกว่า กด see first เลยดีกว่า

5

อย่ารู้อย่างเดียว

ต้องรู้รอบตัว รอบเทคนิค รอบกลยุทธ์ รอบเครื่องมือ และรอบคู่แข่ง เพื่อให้เราเข้าใจภาพรวมในการทำงานของ ธุรกิจดิจิทัล ก่อนว่ามีส่วนประกอบอะไรบ้าง ก่อนจะลงไปลึกๆแต่ละส่วน

6

อย่าละทิ้ง offline

อย่ามองข้ามสื่อที่คนไม่ใช้ เราต้องปรับเปลี่ยน ลองหยิบมาสร้างความแตกต่างและเชื่อมโยงแคมเปญ ให้คนมาเล่นในออนไลน์ด้วย เรียกว่า จุดพลุเรียกความน่าสนใจ ฝั่งออฟไลน์ แล้ว มาต่อกับการใช้ users network เพื่อความคุ้มค่า

7

ฟังผู้ที่มีประสบการณ์

นักธุรกิจดิจิทัลที่มีประสบการณ์ แล้ว เป็นสิ่งสำคัญ หากเราล้อมรอบด้วยคนเหล่านั้นแล้ว ให้เราฟังประสบการณ์จากบุคคลเหล่านี้เพื่อที่จะเก็บมาเป็นแรงบันดาลใจในการคิดงานต่อให้เราทำให้สำเร็จ

8

จงเป็นนักประยุกต์กลยุทธ์ตลอดเวลา

กลยุทธ์บนโลกดิจิทัลไม่มีอะไรตายตัว นำมาประยุกต์ใช้

9

ศึกษา consumer insight

เชิงลึกและต่อเนื่อง ความพลาดของคนส่วนใหญ่ คือมาทำ consumer insight หลังจากทำแคมเปญเสร็จแล้ว แล้วผู้บริโภคไม่สนใจ แต่หากเราทำวิจัยก่อน เราจะรู้เลยว่าเราควรเดินเกมอย่างไร

10

สร้างทีม

อย่าทำคนเดียวเพราะ ธุรกิจดิจิทัลโตเร็วอย่างมากและมีหลายองค์ประกอบ

11

อย่าพึ่งพาเพียงช่องทางเดียว

การทำธุรกิจดิจิทัลก็เหมือนกับการลงทุน อย่าพึ่งพาช่องทางใดช่องทางหนึ่งในการทำโฆษณา ควรบริหารจัดการงบประมาณลงโฆษณาในหลายๆส่วน

12

ลงทุนกับช่องทางที่ก่อให้เกิดผลลัพธ์เร็ว

นั่นคือการซื้อโฆษณาผ่านทางช่องทาง Paid media ทั้งหลายช่องทางในการทำโฆษณาเพื่อให้ได้ผลลัพธ์อย่างรวดเร็ว

13

ลงทุนกับช่องทางที่ก่อให้เกิดผลลัพธ์ในระยะยาว

เปรียบเหมือนการลงทุนแบบเน้นคุณค่า ที่หว่านเมล็ดฟูมฟักให้ผลผลิตออกดอกออกผลในอนาคต เช่นการทำ Inbound marketing หรือ content marketing ให้ content ที่มีคุณค่าแก่ผู้บริโภค

14

ฝึกสร้าง conten

conten เป็นปัญหาระดับโลกของ ธุรกิจดิจิทัล คนส่วนใหญ่ จะคิดไม่ออกว่าจะเขียนอะไรเลยไปหา inspiration จากคนอื่นมา ลองสร้างเองบ้าง จะได้รู้ว่ากระบวนการคิดเป็นอย่างไร ดียังไง และสามารถพัฒนาตรงไหนได้อีกบ้าง

15

ฝึกเขียน conten

สร้างแล้วอย่าลืมเขียน conten เขียนสะท้อนความน่าเชื่อถือของเรา เราอยู่ในยุค visual ก็จริงแต่อย่าลืมเขียนด้วย

16

อ่านหนังสือ

อ่านหนังสือในฝั่งของ digital mindset สลับกับหนังสือ digital technical เดือนละเล่ม

17

ตั้ง kpi

ในการเรียนรู้แต่ละเดือน ตัวอย่างเช่น เดือนที่ 1 อยากเก่งเรื่องของ facebook marketing เดือนที่ 2 อยากเก่ง google 18.พัฒนาเชิงลึก หลังจากเรียนรู้เกือบทุกหัวข้อแล้ว ให้หยิบหัวข้อที่คิดว่า ถนัดและชอบมากที่สุด มาพัฒนาทักษะให้เป็น specialist 

18

พัฒนาเชิงลึก

หลังจากเรียนรู้ธุรกิจทุกหัวข้อแล้ว ให้หยิบยกหัวข้อที่คิดว่าชอบและถนัดมากที่สุด มาพัฒนาทักษะ specialist

19

เข้างาน event สัมมนา

การเรียนรู้จากหลักสูตรหรือสัมมนาต่างๆ ที่ให้ความรู้อีกทั้งสร้างคอนเนคชั่นต่างๆจากงานนั้นๆด้วย

20

Experiment

ทดสอบความรู้ที่ศึกษามาด้วยการลงมือทำให้ได้เยอะที่สุด จะได้เกิดไอเดียและทักษะใหม่ๆ ระหว่างการเรียนรู้

มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสาขา ธุรกิจดิจิทัล

สนใจติดต่อสอบถาม คลิกที่ด้านล่างได้เลย !!

Address

อาคาร2 คณะบริหารธุรกิจ
มหาวิทยาลัยรังสิต
เลขที่ 52/347 หมู่บ้านเมืองเอก ถ.พหลโยธิน ต.หลักหก อ.เมือง จ.ปทุมธานี 12000

Contacts

Email : nuttayos.s@rsu.ac.th
Mobile : 0817056585

Made with ‌

WYSIWYG HTML Editor