AI Robo Advisor

"AI Robo Adviser มันคืออะไร? มีประโยชน์ยังไง? เกี่ยวกับการบริหารธุรกิจยังไง?"

AI Robo Advisor?

    เนื่องจากโลกยุคใหม่ที่ผู้คนหันมาสนใจลงทุนบวกกับเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง ทำให้ Robo Advisor ถือกำเนิดขึ้นเพื่อเข้าถึงคนทั่วไปที่อยากลงทุนและต้องการที่ปรึกษาคอยช่วยเหลือ นอกจากนี้ ยังทำลายข้อจำกัดเกี่ยวกับการลงทุนหลายด้าน ทั้งเงินลงทุนที่ไม่มากนัก รวมถึงตอบโจทย์ผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาศึกษาข้อมูลด้านการลงทุนอีกด้วย สำหรับวันนี้คณะบริหารธุรกิจ สาขาธุรกิจดิจิทัล จึงจะมานำเสนอบทความเกี่ยวกับ AI Robo Advisor ผู้ช่วยวางแผนการลงทุนอัจฉริยะ(AI)

เรามาทำความรู้จักกันว่า AI Robo Advisor คืออะไร?

    Robo Advisor คือ แพลตฟอร์มดิจิทัลที่ให้บริการวางแผนการเงินและการลงทุนแบบอัตโนมัติ โดยใช้อัลกอริทึมที่นำทักษะจากผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนมาทำงานแทนมนุษย์ พูดให้เข้าใจง่ายก็คือ ใช้ AI เป็นที่ปรึกษาทางการเงินและการลงทุนนั่นเอง ซึ่งหน้าที่ของ Robo Advisor จะคอยจัดพอร์ต ออกแบบสัดส่วนการลงทุน บริหาร และปรับสมดุลพอร์ต (Rebalancing) ตามวัตถุประสงค์และความสามารถในการยอมรับความเสี่ยงของเรา

หลักการทำงานของ Robo Advisor

    ก่อนเข้าสู่การทำงานของ Robo Advisor ผู้ลงทุนจะต้องระบุข้อมูลส่วนตัว จำนวนเงินที่ต้องการลงทุนครั้งแรก ระยะเวลาในการลงทุน และเงินลงทุนรายเดือน รวมถึงวัตถุประสงค์ในการลงทุน เช่น เพื่อเก็บออม เพื่อสร้างผลกำไร เพื่อการเกษียณ หรือเพื่อสิทธิประโยชน์ทางภาษี เป็นต้น

    จากนั้นจะให้เลือกระดับความเสี่ยง ซึ่งมีตั้งแต่เสี่ยงต่ำมากไปจนถึงเสี่ยงสูงมากเมื่อระบุข้อมูลและความต้องการเสร็จเรียบร้อยแล้ว Robo Advisor จะจัดพอร์ตและแบ่งสัดส่วนการลงทุนให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์และระดับความเสี่ยงตามที่เราเลือกไว้ โดยอ้างอิงจากข้อมูลต่าง ๆ ที่มีการใส่ไว้ข้างต้น หากผู้ลงทุนพอใจกับพอร์ตที่ Robo Advisor ออกแบบให้ หลังจากนี้จะเป็นการเริ่มบริหารและปรับสมดุลพอร์ตอัตโนมัติตามสภาวะตลาด ซึ่งผู้ลงทุนสามารถติดตามพอร์ตของตัวเองได้ตลอดเวลาผ่านแอปพลิเคชัน

ธุรกิจดิจิทัล

    มีนักลงทุนหลายคนที่สนใจลงทุนใน Cryptocurrency และ DeFi แต่อาจจะยังไม่มีความรู้มากพอ หรือยังรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่ยาก จึงเป็นต้นกำเนิดของ AI ในโลกคริปโตและการเงินไร้ศูนย์กลาง (DeFi) กับ คุณนิรันดร์ ประวิทย์ธนา Co-Founder, Avareum Limited และอีกบริษัทจะเป็นกลุ่มบริษัทที่ทำเกี่ยวกับพวก FinTech และพวก Financial Theory ต่างๆคนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจว่า DeFi กับ AI เป็นคนละเรื่องกัน ภาษาที่ใช้ในเรื่องของ DeFi เรียกว่า Smart Contrat และ AI ก็ไม่ได้อยู่ในนั้นโดยตรง จะมี Oracle ทำหน้าที่เชื่อมกันระหว่าง AI กับ DeFi

    ในส่วนของ AI ที่ถูกพูดถึงกันเยอะๆ เลยก็คือ AI Reinforce ทำหน้าที่คอยดู ตรวจจับหาความเสี่ยงต่างๆ ว่าจะถูกโจมตีได้ไหม กับตัวที่ 2 ที่เรียกว่า AI Robo Advisor เป็นตัวที่คอยช่วยแก้ไขปัญหาของนักลงทุน ที่เป็นกันบ่อยก็คือ จะต้องซื้อเมื่อไหร่ ขายเมื่อไหร่ คุณนิรันดร์ยังเสริมว่าการลงทุนในปัจจุบัน คนที่ประสบความสำเร็จในการลงทุนนั้น มักจะมองเห็นภาพอนาคตได้ชัดกว่าคนอื่น แต่ AI จะเรียนรู้และมองจากประวัติศาสตร์ในอดีต ถึงแม้ว่า AI จะช่วยลดปัญหาเรื่องของการ trade ด้วยอารมณ์ได้ แต่ยังมองอนาคตได้ไม่แม่นยนั่นเอง ยังคงเป็นข้อจำกัดของ AI อยู่ในโลกของ DeFi และ Cryptocurrency เป็นเรื่องใหม่ที่น่าสนใจ เมื่อมี AI เข้ามามีส่วนช่วยในการตัดสินใจ และแนะนำยิ่งทำให้นักลงทุนสามารถที่จะตัดสินใจได้ดียิ่งขึ้น แต่อย่างก็ตาม มีข้อดี ก็มีข้อเสียเป็นธรรมดาเราต้องตั้งสติ ศึกษา หาความรู้ และบริหารความโลภให้ดี


อ้างอิง:

https://www.blockdit.com/posts/619c6cbc0d251a07dd12e069

https://katalyst.kasikornbank.com/th/blog/Pages/what-is-robo-advisor-and-pros-cons.html

มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสาขา ธุรกิจดิจิทัล

สนใจติดต่อสอบถาม คลิกที่ด้านล่างได้เลย !!

Address

อาคาร2 คณะบริหารธุรกิจ
มหาวิทยาลัยรังสิต
เลขที่ 52/347 หมู่บ้านเมืองเอก ถ.พหลโยธิน ต.หลักหก อ.เมือง จ.ปทุมธานี 12000

Contacts

Email : nuttayos.s@rsu.ac.th
Mobile : 0817056585

Made with ‌

HTML Code Generator