SEM คืออะไร ทำไมต้องทำ

"ทำไมถึงต้องรู้จัก SEM มีผลอะไรกับ ธุรกิจดิจิทัล บริหารธุรกิจ และมีความสัมพันธ์อะไรกับสาขา ธุรกิจดิจิทัล"

    การทำเว็บไซต์ของเราให้ติดคนเข้ามาดูเว็บไซต์เราเยอะๆนั้นแน่นอนว่าต้องนึกถึง SEO ที่ได้รับความนิยมมาตลอดหลายปีที่ แต่ถ้าพูดถึงการทำ SEO แล้ว จะไม่พูดถึงอีกหนึ่งวิธีคงไม่ได้ เพราะมีความใกล้เคียงกัน ซึ่งนั่นก็คือการทำโฆษณาแบบเสิร์ช (Search) อย่าง SEM นั่นเอง คณะบริหารธุรกิจ สาขาธุรกิจดิจิทัลจึงพาทุกคนมารู้จักกับ SEM ว่าคืออะไร ช่วยคุณทำเว็บไซต์ได้อย่างไร?

SEM คืออะไร?

    SEM หรือ Search Engine Marketing คือการทำการตลาดออนไลน์ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจดิจิทัลอย่างยิ่งผ่านการโฆษณาเสิร์ช (Search) หรือแคมเปญต่าง ๆ ผ่านเครื่องมือค้นหาบนเว็บไซต์ต่าง ๆ อย่าง Google หรือ Yahoo! แต่ในบางกรณี SEM ยังอาจหมายถึงกระบวนการทางการตลาดออนไลน์ใด ๆ ที่เกิดขึ้นบนเครื่องมือค้นหา วิธีทำ SEM มี 2 รูปแบบหลัก ๆ คือ

Organic Search (Search Engine Optimization : SEO) แบบไม่มีค่าใช้จ่าย และ

Paid Search (Pay Per Click : PPC) แบบที่ต้องเสียค่าโฆษณาให้กับแพลตฟอร์ม เสิร์ชเอนจิน (Search Engine) อย่าง Google, Bing, Yahoo, Baidoo ฯลฯ

    ซึ่งทั้งสองรูปแบบมีจุดเด่น-จุดด้อยที่แตกต่างกัน แต่หากเป็นไปได้ขอแนะนำธุรกิจต่างๆ ให้ทำการตลาดออนไลน์ทั้งสองรูปแบบนี้ไปพร้อม ๆ กันเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุด

    ดังนั้นหากจะกล่าวว่า SEM คือ ชุดเครื่องมือ เทคนิค หรือแผนกลยุทธ์ต่าง ๆ ที่ช่วยเพิ่มโอกาสในการมองเห็นและเข้าถึงเว็บไซต์ของคุณบนเครื่องมือค้นหาต่าง ๆ โดย SEM จะเป็นการผนวกรวมเอาทั้งศาสตร์ของการสร้าง SEO และการซื้อโฆษณาบนเสิร์ชเอนจิน (Search Engines) เข้าไว้ด้วยกัน

sem ธุรกิจดิจิทัล

ก่อนเริ่มทำ SEM

1.ตั้งเป้าวัตถุประสงค์ในการทำ SEM

คุณควรจะกำหนดเป้าหมายให้ “ชัดเจน” และละเอียดที่สุด ว่าจุดประสงค์ของแคมเปญนี้ทำเพื่ออะไร เช่น เพื่อสร้างการรับรู้แบรนด์ ประชาสัมพันธ์โปรโมชั่น ขายสินค้าหรือบริการ ฯลฯ จะได้สามารถนำเป้าหมายนั้นมาแปลงเป็นรูปแบบโฆษณาที่เหมาะสมต่อไปได้ เช่น การเลือกคีย์เวิร์ด การเขียนคำโฆษณาและอื่น ๆ


2.ศึกษาตลาดในอุตสาหกรรมเดียวกันและใกล้เคียง

อาจเริ่มจากการลองหาคำที่คุณพอจะนึกถึงเกี่ยวกับธุรกิจที่คุณทำแล้วลองดูว่ามีเว็บไซต์หรือโฆษณาของคู่แข่งของคุณทำไว้ปรากฏขึ้นหรือไม่ ลองสังเกตดูว่าพวกเขาทำโฆษณายังไง เขียนคำอธิบายในลักษณะไหน เมื่อทำการค้นคว้าเสร็จแล้ว ก็จะพอเห็นภาพแล้วว่าคู่แข่งของคุณกำลังเดินเกมแบบไหนแล้วคุณสามารถใช้เทคนิคใดในการทำ SEM ดีกว่าได้ยังไง


3.กำหนดงบประมาณ

ตรงนี้สำคัญมากเพื่อไม่ให้งบบานปลาย เพราะขั้นตอนการทำ SEM นั้นคุณจะต้องจ่ายในทุกๆ ครั้งเวลาที่มีคนมาคลิกที่ลิงก์ ดังนั้นการกำหนดงบที่จะใช้สำหรับแคมเปญการตลาดนี้ จะช่วยให้คุณสามารถคุมค่าใช้จ่ายได้หากเกิดมีคลิกมากเกินไปจะได้หยุดแคมเปญทัน ซึ่งตรงส่วนนี้หากคุณเป็นธุรกิจที่ร่วมงานกับเอเจนซี่การตลาดดิจิทัลก็น่าจะหมดห่วงไป เพราะโดยพื้นฐานพวกเขาจะต้องให้คุณกำหนดงบฯ ที่ต้องใช้ต่อแคมเปญไว้อยู่แล้ว


4.เตรียมเว็บไซต์ให้พร้อม

ก่อนจะเริ่มแคมเปญ SEM กลับมาเช็คที่เว็บไซต์ของคุณก่อนว่าพร้อมรับแขกหรือไม่ ทั้งเว็บไซต์โดยรวมและหน้าเว็บไซต์ที่คุณจะใช้เป็น Landing Page เมื่อมีคนสนใจคลิกโฆษณาเข้ามาเพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติม เช่น เป็นหน้าข้อมูลรายละเอียดบริการ ก็ต้องดูว่าเนื้อหาครบถ้วนดีไหมและลูกค้าจะได้ประโยชน์อะไรจากการคลิกโฆษณา เพราะ Google จะมีสิ่งที่เรียกว่า Quality Score ซึ่งจะเป็นการกำหนดความน่าเชื่อถือเว็บไซต์ของเรา หากเว็บไซต์ของเรามี Quality Score ที่ต่ำ (เกิดจากการทำเว็บไซต์ไม่มีประสิทธิภาพ โหลดช้า ข้อมูลไม่อัปเดต ไม่ Responsive ใช้งานได้ไม่มีประสิทธิภาพ ฯลฯ) ค่าโฆษณาที่คุณจะต้องจ่ายก็จะแพงขึ้นกว่าธุรกิจที่มีเว็บไซต์ที่ได้ Quality Score สูง


5.เริ่มขั้นตอนการทำ SEM

สำหรับวิธีทำ SEM แบบมีคาใช้จ่ายนั้นอาจจะไม่ต้องอาศัยระยะเวลาหรือเทคนิคเฉพาะทางเท่ากับการทำแบบไม่มีค่าใช้จ่ายหรือ SEO แต่หลาย ๆ ส่วนก็มีวิธีที่คล้ายกัน โดยสิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าในแต่ละขั้นตอนทำไปเพื่ออะไรและทำไมถึงข้ามไปไม่ได้

ธุรกิจดิจิทัล
เริ่มขั้นตอนการทำ SEM

1.ทำ Keyword Research

    ขั้นตอนการทำ SEM นี้คุณอาจจะคุ้นเคยอยู่บ้างเพราะนี่ก็คือขั้นตอนเดียวกันกับตอนทำ SEO โดยคุณจะต้องทำการหาคำที่จะใช้สำหรับแคมเปญ SEM เพื่อให้เวลาที่มีคนค้นหาคำนั้นโฆษณาของคุณจะปรากฏขึ้นมา

    อีกหนึ่งประโยชน์ในการทำ Keyword Reserch ก็คือคุณจะได้รู้ว่าคำคำไหนที่กำลังเป็นที่นิยม ซึ่งอาจไม่ได้แปลว่าเป็นเรื่องดีเสมอไปเพราะ คนนิยมมาก = คู่แข่งมาก แต่ก็ไม่ได้ห้ามที่จะเลือกใช้เพราะส่วนใหญ่คำเหล่านั้นมักจะเป็นคำพื้นฐานที่ผู้คนเลือกค้นหา แต่สิ่งที่ควรทำควบคู่กันไปคือคุณสามารถค้นหาคำอื่นๆ ที่อาจจะมีคนใช้น้อยกว่าและเป็นช่องทางที่จะทำให้คุณถูกค้นเจอได้ง่ายๆ โดยขั้นตอนนี้สามารถทำได้ผ่านเครื่องมืออย่าง Google Keyword Planner


2.ประมูลคำค้นหา (Keyword Auction)

    เมื่อได้คำค้นหาที่ต้องการแล้ว ขั้นตอนสำคัญต่อไปคือการประมูลคำค้นหาซึ่งอย่างที่กล่าวไปตอนต้นว่าวิธีทำ SEM แบบ Paid Media จะมีการเรียกเก็บเงินแบบ Pay Per Click ซึ่งต้นทุนที่เราจะต้องจ่ายต่อคลิกนั้นสามารถกำหนดเองได้ในรูปแบบของการประมูล โดย Google ก็จะเลือกโฆษณาของคนที่ใส่ราคาประมูลสูงที่สุดไปแสดงในตำแหน่งที่สูงกว่าแต่ไม่เสมอไป ขึ้นอยู่กับ Quality Score ของเว็บไซต์คุณ

    ตรงนี้คือส่วนสำคัญอย่างมากที่จะเป็นเกณฑ์ในการเลือกว่าจะได้ไปอยู่ตำแหน่งบนๆ ของ Google ไหม เพราะ Google เองก็ต้องรักษามาตรฐานความน่าเชื่อถือของตัวเองไว้ ดังนั้น Google จึงใช้วิธีการ “เพิ่มค่าโฆษณา” สำหรับเว็บไซต์ที่ประสิทธิภาพต่ำและ “ลดค่าโฆษณา” สำหรับเว็บไซต์ที่มี Quality Score สูง ๆ ทำให้คุณมีโอกาสที่โฆษณาของคุณจะได้ไปแสดงบนตำแหน่งโฆษณาที่สูงกว่าคู่แข่ง (ในคำค้นหาเดียวกัน) ทั้งที่คู่แข่งใส่ราคาประมูลคำค้นหานั้นสูงกว่า เป็นต้น

ข้อดีและข้อเสียของ SEM

• ข้อดี

-คุณสามารถทราบถึงผลลัพธ์ของการโฆษณาได้ง่ายยิ่งขึ้น ด้วยระบบประมวลผลที่ให้รายละเอียดในด้านต่าง ๆ อย่างชัดเจน อีกทั้งคุณยังสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปวิเคราะห์แผนการตลาดในอนาคตได้อย่างง่ายดาย

-คุณสามารถดูผลลัพธ์ของการโฆษณาได้ทุกช่วงเวลา เพื่อตรวจสอบการทำงานของโฆษณาว่าให้ผลลัพธ์อย่างที่คุณตั้งใจไว้หรือไม่ ที่สำคัญคือสามารถปรับเปลี่ยนและแก้ไขได้ทันที หากต้องการทำให้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น

-คุณสามารถกำหนดงบประมาณค่าใช้จ่ายได้และค่าใช้จ่ายนั้น ๆ จะถูกหักไปก็ต่อเมื่อมีคนคลิ๊กเข้ามาดูแล้วเท่านั้น

ได้ผลลัพธ์ที่รวดเร็วและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ครบถ้วนมากขึ้น

-เหมาะสมกับธุรกิจทุกขนาด ไม่ว่าคุณจะเป็น Startups, SME หรือแม้แต่ธุรกิจขนาดกลางและขนาดใหญ่


• ข้อเสีย

-คุณจะต้องจ่ายเงินค่าโฆษณาเพราะระบบของ SEM จะทำงานได้ดีที่สุดเมื่อคุณจ่ายเงินและในระยะยาวอาจทำให้คุณเสียค่าโฆษณาที่มากขึ้นได้

-สิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ก็คือ SEM ได้รับความสนใจจากแทบทุกธุรกิจ ดังนั้นย่อมมีการแข่งขันที่สูงตามไปด้วย


    สาขาธุรกิจดิจิทัลขอสรุปว่าเนื่องจากว่า SEM เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการโฆษณา ผู้ใช้งานเว็บไซต์หรือแอปฯ ต่าง ๆ อาจรู้สึกเกิดความรำคาญใจ ซึ่งหากพวกเขาทำการติดตั้ง Plugins เพื่อบล็อกการโฆษณา และแม้ว่าพวกเขาจะเป็นกลุ่มเป้าหมายก็ตาม ผู้ใช้งานเหล่านั้นก็จะไม่สามารถเห็นโฆษณาของคุณได้ ซึ่งอาจทำให้คุณเสียเงินโดยใช่เหตุ

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก:

https://www.primal.co.th/th/marketing/get-to-know-sem/

https://www.primal.co.th/th/marketing/how-to-do-sem/

เรียนธุรกิจดิจิทัล

มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสาขา ธุรกิจดิจิทัล

สนใจติดต่อสอบถาม คลิกที่ด้านล่างได้เลย !!

Address

อาคาร2 คณะบริหารธุรกิจ
มหาวิทยาลัยรังสิต
เลขที่ 52/347 หมู่บ้านเมืองเอก ถ.พหลโยธิน ต.หลักหก อ.เมือง จ.ปทุมธานี 12000

Contacts

Email : nuttayos.s@rsu.ac.th
Mobile : 0991578755

Drag & Drop Website Builder