ทำไมถึงต้องรู้จัก SEO ? 

"ทำไมถึงต้องรู้จัก SEO มีผลอะไรกับ ธุรกิจดิจิทัล บริหารธุรกิจและมีความสัมพันธ์อะไรกับสาขา ธุรกิจดิจิทัล"

ทำไมต้องรู้จัก SEO

    ถ้าเป็นเจ้าของธุรกิจ หรือนักบริหารรุ่นใหม่หรือคนที่กำลังสนใจในการทำธุรกิจออนไลน์ และมีเว็บไซต์แล้ว แต่การทำเว็บไซต์เว็บไซต์นั้นแน่นอนว่าเราต้องการที่จะให้มีคนเข้ามาเยี่ยมชมเยอะๆ ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้เว็บไซต์ให้เป็นที่รู้จัก คือการทำให้คนเสิร์ชเจอเว็บของเราบ่อยๆ หรือก็คือการทำ SEO นั่นเอง คณะบริหารธุรกิจ สาขาธุรกิจดิจิทัล จึงอยากพาทุกคนมารู้จักกับ SEO ว่าคืออะไร และสำคัญต่อธุรกิจออนไลน์อย่างไร

SEO คืออะไร?

SEO (Search Engine Optimization) คืออะไร

    คือ การปรับแต่งเว็บไซต์ด้วยเทคนิคต่างๆ ทั้งบนเว็บไซต์ (On-page) และนอกเว็บไซต์ (Off-page) เพื่อให้ Google นำมาแสดงบนหน้าแรก ยิ่งเว็บไซต์อยู่สูงเท่าไหร่ ยิ่งมีโอกาสให้คนมองเห็นมากขึ้น

    การทำ SEO ที่ว่าคุณจะไม่เสียเงินค่าโฆษณาสักบาทเดียว แต่ก็ต้องแลกมากับการที่ต้องหมั่นคอยปรับปรุงเว็บไซต์และการทำคอนเทนต์ให้ดีขึ้น โดยเฉพาะการใช้คีย์เวิร์ด (Keyword) บนหน้าเว็บไซต์ของคุณ แต่ต้องอาศัยทั้งระยะเวลาและการทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ในระยะยาว ผู้บริหารหลายคนจึงนิยมเลือกใช้วิธีนี้

SEO สำคัญต่อธุรกิจอย่างไร
    การทำตลาดด้วย SEO คือกระบวนการทำตลาดออนไลน์ ซึ่งโฟกัสกับการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ โดยมุ่งหวังให้เว็บไซต์หรือสื่อออนไลน์ (รูปภาพ วิดีโอ) ของเรา จะปรากฏเป็นลำดับต้นๆในผลการค้นหา แล้วถ้าคนค้นหาสินค้าหรือบริการที่เกี่ยวข้องกับสินค้าเรา แล้วเว็บไซต์เราปรากฏให้คนเห็นเป็นลำดับแรกๆ มันจะเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ หรือสร้าง Brand Awareness ได้มากมาย จึงไม่น่าแปลกใจที่ SEO จะเป็นกลยุทธ์สำคัญของธุรกิจออนไลน์ที่ผู้บริหารหลายคนเลือกใช้ เพราะช่วยเพิ่มปริมาณผู้เข้าชมเว็บไซต์ได้อย่างมากนั้นเอง

ขั้นตอนการทำ SEO ด้วยตัวเอง
ขั้นตอนการทำ SEO 6 ขั้นตอน

ส่วนนี้ เราเรียงลำดับขั้นตอน การทำ SEO Google 2023 ตั้งแต่เริ่มต้นออกมาเป็น 6 ขั้นตอน โดยเรียงลำดับจากขั้นตอนแรกไปจนถึงขั้นตอนสุดท้าย ดังนี้


1. เข้าใจการทำงานของ Search Engine

    • เสิร์จเอนจิน (Search Engine) คือ โปรแกรมค้นหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ผู้ใช้ Search Engine ต้องการทราบ  เมื่อผู้คนพิมพ์คำหรือวลีกับสิ่งที่ตัวเองอยากรู้ (หรือที่เรียกว่า คีย์เวิร์ด) ในช่องค้นหา เสิร์จเอนจิน ก็จะแสดงราย        ชื่อเว็บไซต์ วิดีโอ รูปภาพ หรืออื่นๆ ซึ่งเกี่ยวข้องกับคำนั้นๆ เพื่อให้ผู้คนได้เข้าไปหาข้อมูลที่ต้องการต่อไป

2. ทำ Keyword Research หาและเลือกคำค้นมาใช้กับเว็บไซต์

    • พิมพ์บนช่องการค้นหาบน Google และดูคำยอดนิยมในแถบที่แสดงขึ้นมา ใช้ Google

    • Keyword Planner เพื่อดูปริมาณการค้นหาคีย์เวิร์ดนั้นๆ รวมถึงราคาคีย์เวิร์ด และคำใกล้เคียงเป็นไอเดียในการเลือกใช้ด้วย

3. เข้าใจ Site Structure หรือโครงสร้างเว็บไซต์ที่ดีต่อ SEO

    โครงสร้างเว็บไซต์ คือ แผนผังหรือแผนที่ของเว็บไซต์ซึ่งแสดงข้อมูล 2 เรื่อง ดังนี้

    • เรื่องอะไร | บอกว่า แต่ละเว็บเพจเสนอ เนื้อหา หัวข้อ หรือประเด็นอะไร

    • เชื่อมโยงอย่างไร | แสดงว่า แต่ละเว็บเพจมีการเชื่อมโยง (Link) อย่างไร เพื่อให้เห็นภาพว่า เมื่อผู้ชมเว็บไซต์ ดูข้อมูลอยู่ที่เว็บเพจหนึ่ง แล้วจะเดินทางไปดูเว็บเพจอื่นอะไรได้บ้าง


SEO แผงผังเว็บไซต์

4. ปรับแต่งเว็บเพจให้มีติดอันดับ (On – Page SEO)

    • On-page SEO คือ การปรับแต่งคอนเทนต์บนหน้าเว็บเพจหรือบนเว็บไซต์ของเราเอง (บางทีเราเรียกว่า “On- site SEO”) ให้เหมาะสมและง่ายต่อทั้งผู้ใช้งานเว็บไซต์และตัว Search Algorithm เพื่อบอกว่าหน้าเว็บเกี่ยวข้องกับอะไร กำลังกล่าวถึงสิ่งใดอยู่ทำ Link Building เรียก Backlink คุณภาพ

5. ทำ Link Building เรียก Backlink คุณภาพ

    • Link Building คือ กลยุทธ์การทำให้เว็บไซต์อื่นลิงก์มายังเว็บไซต์ของเรา ซึ่งจะส่งผลให้เว็บไซต์ของเราได้รับ ความน่าเชื่อถือ เพราะสามารถเป็นแหล่งอ้างอิงให้เว็บไซต์อื่นได้ เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ส่งผลต่อการจัดอันดับ SEO

6. ตรวจสอบอันดับบน Search Engine

    • เมื่อเราทำ SEO ไประยะหนึ่ง การเช็คอันดับเว็บตัวเอง เป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้ เพราะช่วยให้เรารู้ว่า ผลลัพธ์หลัง  ทำเป็นอย่างไร เพื่อนำไปปรับปรุงข้อบกพร่องและพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นต่อไป


ประโยชน์ของการทำ SEO มีอะไรบ้าง
 1.ช่วยให้ธุรกิจหรือแบรนด์เป็นที่รู้จัก ทั้งสินค้าและบริการ
 2.ช่วยเพิ่มจำนวนเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้อย่างต่อเนื่องและยั่งยืน
 3.ช่วยให้แบรนด์ดึงดูดกลุ่มเป้าหมายที่ตรงกับสินค้า/บริการ
 4.ช่วยเพิ่มอัตราผลลัพธ์มุ่งหวัง ไม่ว่าจะเป็นยอดขาย ยอดสมัครติดตาม
 5.ช่วยประหยัดงบการตลาดและงบโฆษณา เพราะต้นทุนต่ำกว่าการทำการตลาดกลยุทธ์อื่นๆมาก
 6.ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์และผู้บริหาร
 7.ช่วยให้แบรนด์หรือธุรกิจเติบโตมีกำไรมากขึ้นจากผลลัพธ์ที่สูงขึ้น

    ปัจจุบัน การทำ SEO มีความสำคัญต่อการทำธุรกิจออนไลน์ เพราะเป็นหนึ่งเครื่องมือทางการตลาดที่ช่วย ส่งผลให้ปริมาณผู้ชมเว็บไซต์พุ่งสูง โดยไม่ต้องเสียเงินโปรโมทมากมาย และไม่ใช่เรื่องยากถ้าอยากจะลองทำ หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ทุกคนนำไปประยุกต์ใช้ เพื่อเพิ่มโอกาสทำธุรกิจออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก:

https://www.primal.co.th/th/seo/what-is-seo/

https://contentshifu.com/pillar/seo-guide

มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสาขา ธุรกิจดิจิทัล

สนใจติดต่อสอบถาม คลิกที่ด้านล่างได้เลย !!

Address

อาคาร2 คณะบริหารธุรกิจ
มหาวิทยาลัยรังสิต
เลขที่ 52/347 หมู่บ้านเมืองเอก ถ.พหลโยธิน ต.หลักหก อ.เมือง จ.ปทุมธานี 12000

Contacts

Email : nuttayos.s@rsu.ac.th
Mobile : 0817056585

Created with ‌

Web Design Program