E-Commerce คืออะไร? 

"E-Commerce คืออะไร ทำไมถือเป็นสิ่งที่ควรลงทุนทำในปัจจุบัน และมีส่วนช่วยในธุรกิจได้ยังไง"

E-Commerce

    E-Commerce หรือ พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ เป็นการดำเนินธุรกิจโดยใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์หรืออินเทอร์เน็ต ในการซื้อขายสินค้าบริการต่างๆ ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจในปัจจุบัน วันนี้คณะบริหารธุรกิจ สาขาธุรกิจดิจิทัลจึงชวนทุกคนมารู้จักกับ E-commerce กัน

E-commerce คืออะไร

    ธุรกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์, อีคอมเมิร์ซ หรือ E-commerce คือ การดำเนินการซื้อขายสินค้าและบริการด้วยสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ผ่านระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ หรืออินเทอร์เน็ต พูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือการซื้อขายกันแบบออนไลน์นั่นเอง 

    E-commerce เป็นหนึ่งในหลาย ๆ วิธีที่ผู้คนใช้ซื้อและค้าขายปลีก บางบริษัทเน้นขายของออนไลน์อย่างเดียว แต่ในอีกหลายแห่ง E-commerce เป็นช่องทางค้าขายที่เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การตลาดที่รวมไปถึงการมีหน้าร้านและช่องทางสร้างกำไรอื่น ๆ

เว็บไซต์ E-Commerce
 E-commerce มีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจอย่างไร

    ปฏิเสธไม่ได้ว่าอินเตอร์เน็ตได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของผู้คนในปัจจุบันไปแล้ว คนไทยใช้อินเตอร์เน็ตกันมากกว่าวันละ 8 ชั่วโมงต่อวัน และช้อปออนไลน์สูงเป็นอันดับ 3 ของโลก นั่นทำให้หลาย ๆ ธุรกิจหันมาทำ E-commerce เพื่อขยายช่องทางเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย และเพิ่มโอกาสเติบโตธุรกิจให้มากขึ้น เช่น การทำเว็บไซต์หรือการลงขายสินค้าผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ ( Shopee , Lazada , Amazon ฯลฯ)


เว็บไซต์ E-commerce คืออะไร

    เว็บไซต์ E-commerce คือ หน้าร้านของคุณบนอินเทอร์เน็ต ช่วยอำนวยความสะดวกในการจ่ายเงินระหว่างคนขายและคนซื้อ เป็นพื้นที่ให้คุณได้โชว์สินค้าที่ลูกค้าสามารถเลือกได้ เว็บไซต์ทำหน้าที่เป็นชั้นวางสินค้า พนักงานขาย และแคชเชียร์แห่งโลกขายของออนไลน์ หลายธุรกิจอาจใช้วิธีสร้างแบรนด์ร้านค้าบน Amazon หรือสร้างเว็บไซต์คอมเมิร์ซโดยใช้โดเมนของตัวเอง หรือทำทั้งสองวิธีไปเลยก็มี

สินค้าอะไรขายผ่าน E-commerce ได้บ้าง

สินค้าทุกอย่างสามารถขายผ่าน E-commerce ได้ ไม่ได้มีข้อจำกัด เพื่อให้เห็นภาพชัดขึ้น เราอาจแบ่งประเภทสินค้าแบบกว้าง ๆ ได้เป็น 3 ประเภท ได้แก่

• สินค้าที่จับต้องได้ เช่น เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ เสื้อผ้า สินค้าอุปโภคบริโภค

• สินค้าที่จับต้องไม่ได้ หรือ สินค้าดิจิทัล (Digital Good) เช่น แอปพลิเคชัน ซอฟต์แวร์ เพลง หนัง รูปภาพ รหัส หรือไอเท็มในเกม

• บริการ เช่น ตั๋วเครื่องบิน โรงแรมที่พัก บริการสปา คลินิกเสริมความงาม

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก:

 https://sell.amazon.co.th/blogs/2021/what-is-ecommerce?gclid=Cj0KCQjw8e-gBhD0ARIsAJiDsaWNydmrQmbODl65HdUUYSd_wQ6HeXMdh6WGHLbOtFWzLxIPbtfRRygaAsXlEALw_wcB

มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสาขา ธุรกิจดิจิทัล

สนใจติดต่อสอบถาม คลิกที่ด้านล่างได้เลย !!

Address

อาคาร2 คณะบริหารธุรกิจ
มหาวิทยาลัยรังสิต
เลขที่ 52/347 หมู่บ้านเมืองเอก ถ.พหลโยธิน ต.หลักหก อ.เมือง จ.ปทุมธานี 12000

Contacts

Email : nuttayos.s@rsu.ac.th
Mobile : 0817056585

Designed with ‌

HTML Builder